One-day trip: Beitou – Vết tích ngôi làng suối nước nóng Nhật Bản ở Đài Bắc

Highlights:

 • Hơn 10 điểm tham quan. Phần lớn miễn phí.
 • Trải nghiệm tắm suối nước nóng ở bể tắm công cộng.
 • Hành trình 1 ngày hoặc nửa ngày và kết hợp tham quan khu cửa biển Tamsui.

Beitou nằm ở phía Bắc của Đài Bắc, nổi tiếng về suối nước nóng thiên nhiên bắt nguồn từ núi lửa ở Yangmingshan. Trong lịch sử, Nhật Bản đã quy hoạch khu này làm khu nghỉ dưỡng cao cấp cho quan chức và quân đội Nhật.

Từ trung tâm thành phố Đài Bắc đến Beitou rất thuận tiện, bạn chỉ cần lên tàu điện tuyến màu đỏ đến ga Beitou (R22). Sau đó, bạn chuyển sang tàu du lịch đến ga Xinbeitou (R22A), lối ra số 1. Từ ga Trung tâm (Taipei Main Station) đến đây mất khoảng 30 phút.

Beitou khá rộng nên bạn có thể sắp xếp tham quan nguyên ngày để tìm hiểu về lịch sử phát triển, tắm suối nước nóng và thưởng thức món Nhật. Tuy nhiên, nếu bạn có ít thời gian thì có thể tham quan các điểm du lịch chính từ sáng đến trưa và kết hợp đến Tamshui ngắm hoàng hôn vào buổi chiều, dạo chơi phố cổ Tamshui và thưởng thức các món ăn đường phố. 

Lịch trình nửa ngày (8:30 – 12:00): Nếu bạn có ít thời gian, có thể đến tham quan một số điểm chính ở Beitou bao gồm:

  1. Ga tàu lửa cổ Xinbeitou
  2. Công viên Beitou – Ketagalan Cultural Mesuem – Thư viện Đài Bắc chi nhánh Beitou
  3. Beitou Hot Spring Museum
  4. Beitou Plum Garden
  5. Khu tắm suối nước nóng công cộng

Lịch trình dự kiến một ngày : Từ 8:30 – 18:30, thứ 3 đến Chủ Nhật.
Nên tránh đi vào thứ 2, vì một số điểm tham quan đóng cửa.

Lịch trình này sẽ dẫn bạn đến các điểm du lịch chính trong khu vực, gần ga MRT Xinbeitou (R22A) theo đường Zhongshan. Xung quanh khu vực ga MRT có rất nhiều quán ăn Nhật, Đài Loan và các món ăn nhanh để bạn có thể ăn sáng hoặc ăn trưa.

1) Ga tàu lửa cổ Xinbeitou (新北投車站 / Xinbeitou Historic Station) – 8:30
Thời gian tham quan: 20 – 30 phút.

Ga tàu lửa cổ được xây dựng bằng gỗ, đã trải qua những thăng trầm lịch sử và đi cùng sự phát triển của thành phố Đài Bắc hơn 100 năm. Bạn có thể nhìn thấy và đến tham quan ngay khi ra khỏi lối ra số 1 của ga MRT Xinbeitou. Trước ga cổ có một bồn đá cho bạn trải nghiệm ngâm tay trong nước suối khoáng. 

2) Công viên Beitou – Ketagalan Cultural Museum – Thư viện Đài Bắc chi nhánh Beitou – 9:00
Thời gian tham quan khu vực công viên: 1 – 1.5 tiếng

Bạn nên đến Bảo tàng văn hóa Ketagalan (凱達格蘭文物館) và Thư viện (北投圖書館) từ 9:00 giờ sáng. Bảo tàng trình bày về văn hóa và nghệ thuật của người dân tộc bản địa ở Đài Loan.

Thư viện Đài Bắc là một trong những công trình xanh được nhận giải thưởng quốc tế. Thư viện xây bằng gỗ, nằm trong khu vực công viên và có rất nhiều sách cho người dân vào đọc miễn phí. Khi vào bên trong, bạn lưu ý giữ im lặng và hạn chế chụp hình. Tuy nhiên, bạn có thể ra ngoài ban công chụp vài tấm check-in làm kỷ niệm.

3) Bảo tàng suối nước nóng Beitou (北投溫泉博物館 / Beitou Hot Spring Museum) – 10:30
Thời gian tham quan: 30 – 45 phút

Từ Thư viện, bạn chỉ cần đi trên đường Zhongshan thêm vài bước sẽ đến Bảo tàng suối nước nóng Beitou. Ngay lối vào, các cô chú tình nguyện viên hỗ trợ bạn đổi dép trước khi tham quan. Khu vực phía trên trưng bày theo phong cách kể chuyện về Beitou và văn hóa tắm suối nước nóng. Khu vực lầu bên dưới là bể tắm, và các khu vực ngâm chân, vòi nước được bảo tồn như thuở mới xây dựng. Bảo tàng có kết hợp công nghệ AR để bạn có thể trải nghiệm và chụp hình. Với sự phối hợp từ màu đỏ của gạch và màu nâu của gỗ, bên ngoài tòa nhà là một điểm check-in chụp hình rất nổi.

Gần Beitou Hot Spring Museum là khu tắm nước nóng công cộng (Beitou Public Hotspring)khách sạn Long Nice Hot Spring, dịch vụ tắm suối nước nóng lâu đời nhất. Bạn có thể xem xét tắm khi đi qua hoặc đi tham quan theo lịch trình này và quay lại tắm buổi chiều đều được.

4) Beitou Plum Garden (北投梅庭) – 11:15
Thời gian tham quan: 20 – 40 phút

Nhà gỗ trình bày về nhà thư pháp Yu Youren. Chủ yếu du khách trong nước đến đây để xem tác phẩm của nhà thư pháp và xem kiến trúc nhà cổ.

Mở cửa: 10:00 – 18:00, từ thứ 3 đến Chủ Nhật. Đóng cửa vào thứ 2.

5) Geothermal Valley (北投地熱谷) – 12:15
Thời gian tham quan: 30 – 40 phút

Trước khi vào tham quan Geothermal Valley, các bạn có thể ghé cửa hàng tiện lợi hoặc các quán ăn địa phương ăn trưa. Giá các món ăn ở khu vực này khá cao, dao động từ 150 – 300 NT/món.

Vì khu vực này được bảo tồn nên bạn phải đi bộ theo đường Zhongshan cho đến cuối đường. Bên trong là khu vực suối nước nóng được bảo tồn. Ở đây nhiệt độ rất cao nên hơi nước bốc lên như khói rất đẹp.

6) Đền Puji (普濟寺) – 13:00
Thời gian tham quan: 20 – 30 phút

Từ Thermal Valley, bạn đi ngược về và leo lên một con dốc theo đường Wenquan khoảng 400 mét. Đền được xây trên núi theo kiểu Nhật. Không gian ở đây rất yên tĩnh và bình an.

Thời gian mở cửa: 9:00 – 17:00.

7) Beitou Mesuem (北投文物館) – 13:45
Thời gian tham quan: 30 – 45 phút

Beitou Mesuem nằm trên núi, có thể đi bộ hoặc đón xe bus nhỏ số S25 ở trạm xe bus (Yinguang Ln. Entrance) gần đền Puji. Sau đó, xuống xe ở trạm Beitou Meseum và đi ngược lại một chút để vào cổng bảo tàng.

Beitou Mesuem là nơi tính phí tham quan. 120 NT/người đối với người lớn. Nếu mang theo thẻ sinh viên thì giá vé là 50 NT. Bên trong bảo tàng có khu vực ăn uống, phục vụ các món Nhật cao cấp và bán đồ lưu niệm. Ngày xưa, bảo tàng là một khách sạn dành cho quan chức Nhật, được xây dựng từ năm 1921. Bên cạnh bảo tàng là một nhà hàng Nhật Bản cao cấp Marshal Zen Garden. Nếu chỉ vào tham quan vườn bên ngoài có phí 150 NT.

Thời gian mở cửa: 10:00 – 18:00, từ thứ 3 đến Chủ Nhật. Đóng cửa vào thứ 2.

8) Sulfur Valley Recreation Area (硫磺谷) – 14:45
Thời gian tham quan: 1.5 – 2 tiếng

Khu nghỉ dưỡng thung lũng Sulfur hoặc Liuhuanggu Geothermal Scenic Area là một điểm du lịch rất đẹp và đáng đến tham quan nhưng ít người nước ngoài biết đến. Từ Beitou Mesuem, bạn có thể đi bộ khoảng 1 km đến khu nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, nhanh nhất là từ Bảo tàng đi bộ khoảng 500 mét và lên xe bus số S7, hoặc S9, hoặc S26 ở trạm Quanyuan Bieshu và xuống ở trạm Mituo Temple (Sulfur Valley).

Khu nghỉ dưỡng Sulfur Valley thuộc vườn quốc gia Yang Ming Shan. Bạn có thể đi bộ vào khoảng 20 – 30 phút. Ngoài khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp thì bạn có thể trải nghiệm dịch vụ ngâm chân miễn phí.

9) Beitou Heart Village (北投中心新村) – 17:15
Thời gian tham quan: 30 – 45 phút

Beitou Heart Village là một khu di tích văn hóa lịch sử. Bên trong có rất nhiều góc chụp hình rất đẹp. Để đến đây, bạn phải đón xe bus S9 (25 phút/chuyến) trước cổng Sulfur Valley Recreation Area và xuống xe ở trạm Taipei Municipal Xin Min Junior High School. Sau đó, đi bộ khoảng 50 mét vào Beitou Heart Village.

Mở cửa: 10:00 – 18:00, từ thứ 3 đến Chủ Nhật. Đóng cửa vào thứ 2.

10) Khu tắm suối nước nóng công cộng (親水公園露天溫泉 / Beitou Public Hot Spring) – 17:45
Thời gian tham quan: 20 – 40 phút

Từ Beitou Heart Village có thể đến khu tắm suối nước nóng công cộng bằng cách đi bộ qua Bệnh viện Tri-Service General Hospital Beitou Branch. Trước bệnh viện có một cầu thang nhỏ đi xuống (Lane 10, Zhongxin street). Đi ngược theo đường Zhongshan sẽ đến khu tắm suối nước nóng công cộng.

Khi đến tắm, các bạn cần mang theo đồ bơi (áo + nón) và túi đựng đồ. Bạn có thể mua áo bơi ngay cổng và sử dụng thẻ Easy Card để đóng phí. Người lớn 60 NT/người, nhưng sinh viên được giảm giá 50%, chỉ còn 30 NT/người. Bạn có thể thay đồ và để đồ trong tủ có khóa nhưng có phí 20 NT/lần mở.

Hồ tắm cao nhất sẽ có nhiệt độ nóng nhất và lần lượt giảm độ nóng. Mỗi lần tắm không nên quá 15 phút và phải uống nhiều nước trước và sau khi tắm.

Thời gian mở cửa: Khu tắm suối nước nóng chia theo khung giờ, mỗi khung giờ 2 tiếng (5:30, 8:00, 10:30, 13:30, 16:30, 19:30). Giữa khung giờ sẽ nghỉ 30 phút.

Ngoài ra, bạn có thể đặt các dịch vụ tắm suối nước nóng ở khách sạn cổ Long Nice (瀧乃湯浴室). Dịch vụ được giữ nguyên theo kiểu truyền thống cổ xưa và có chia Nam – Nữ. Chi phí tắm 150 NT/người. Long Nice mở dịch vụ theo giờ từ 6:30 – 11:00, 12:00 – 17:00 và 18:00 – 21:00. Tuy nhiên, các bạn phải đăng ký vào trước 10:00, 16:00 và 20:00. 

Lưu ý nhỏ: 

 • Nếu bạn chỉ muốn tắm nước nóng thì đến đây lúc nào cũng được, từ khoảng 6:00 – 21:00. Ngoài khu tắm công cộng thì còn các dịch vụ tư nhân để tắm riêng. Tuy nhiên, mỗi dịch vụ sẽ có các quy định riêng. Bạn nên hỏi giá và các quy định trước khi trả tiền và sử dụng dịch vụ.
 • Các quán ăn tập trung chủ yếu ở khu vực gần ga MRT Xinbeitou. Giá cả ở khu này khá cao vì là khu du lịch nổi tiếng. Do đó, bạn có thể mua từ các quán ăn gần ga MRT hoặc tại cửa hàng tiện lợi.
 • Bạn nên mang giày và quần áo thoải mái. Ưu tiên mang quần dài vì khu này là rừng núi nên có thể bị côn trùng cắn (rất ngứa).
 • Người Đài Loan tắm suối nước nóng nhiều nhất vào giờ trưa và chiều. Mỗi lần tắm chỉ 10 – 15 phút. Bạn cần uống nước trước và sau khi tắm.

Related Articles