Tân Bắc: Phố cổ Wu Lai

   Highlights   

 • Thử món ăn người dân bản địa.
 • Tắm suối nước nóng
 • Lên tàu cổ ngắm cảnh thiên nhiên

  Thời gian tham quan dự kiến :   nửa ngày (Sáng hoặc chiều)

Phố cổ Wulai (烏來老街) là con phố nhỏ ở làng của người dân bản địa Atayal, thuộc khu vực núi rộng lớn của thành phố Tân Bắc. Ở đây, các bạn sẽ được trải nghiệm văn hóa của người dân tộc thiểu số Atayal, tắm suối nước nóng và nghỉ ngơi giữa cảnh thiên nhiên. Vì ở gần Đài Bắc nên Wulai cũng là một nơi tắm suối nước nóng nổi tiếng không kém Beitou.

Cách di chuyển từ Trung tâm thành phố Đài Bắc đến Wulai

Wulai nằm ở Tân Bắc nên bạn có thể lên MRT đến ga Xindian (G01). Sau đó, lên xe bus số 849 (20 phút/chuyến) trước ga MRT đến phố cổ (Trạm cuối cùng). Thời gian di chuyển khoảng 40 phút. Khi về, bạn cũng cần đi bộ ra trạm xe bus này để lên xe về.

Các điểm tham quan chính của Wulai

 1. Phố cổ Wulai (烏來老街 / Wulai Old Street)

Bạn phải đi bộ từ trạm xe bus vào khoảng 300 mét. Trên đường đi có một số cửa hàng tiện lợi và trung tâm thông tin du khách. Bạn có thể ghé hỏi thông tin hoặc lấy bản đồ chi tiết. 

Trong phố cổ có một bảo tàng cộng đồng của người Ataya. Bạn có thể vào miễn phí. Không gian mát mẻ và có nhiều thông tin liên quan đến Wulai, người Ataya từ cách sinh sống, trang phục và nhà cửa.

Bên cạnh đó, phố cổ có rất nhiều dịch vụ tắm suối nước nóng kết hợp nhà nghỉ từ bình dân cho đến resort cao cấp. Dọc hai bên phố cổ là các hàng quán địa phương với các món bản địa như tôm suối nhỏ rang muối, rau rừng, măng, thịt heo rừng, xúc xích truyền thống, bánh, chè, v.v. Giá cả dao động từ 50 – 150 NT/món. Tuy nhiên, một số quán không có menu tiếng Anh và sẽ yêu cầu bạn phải thanh toán ngay khi đặt món.

Ngày xưa gần phố cổ sẽ có một bãi tắm suối nước nóng công cộng miễn phí. Tuy nhiên, hiện nay đã đóng cửa.

 1. Thác Wulai (烏來瀑布 / Wulai Water Fall)

Bạn có thể đi bộ khoảng 2 km đến thác Wulai hoặc lên tàu cổ (烏來觀光台車 / Wulai Scenic Train) đến thác. Tàu cổ được sử dụng vận chuyển gỗ và chuyển sang tàu du lịch. Ngày xưa, tàu cổ này được đẩy bằng con người. Sau đó, chuyển sang động cơ đơn giản. Chi phí tàu 50 NT/người/lượt.  

Bạn có thể tìm hiểu thông tin về lịch sử của tàu cổ và việc khai thác gỗ của người Nhật ở Bảo tàng Lâm nghiệp (Wulai forestry Living Museum) gần thác. Khu vực thác là công viên nhỏ có thể nghỉ ngơi, ghé quán cà phê, quán ăn hoặc mua quà lưu niệm.

Ngoài ra, bạn có thể chọn lên cáp treo qua thác kết hợp tham quan công viên vui chơi của Resort Yun Hsien trên núi với giá 500 NT/người. Ga cáp treo ở trên núi, đối diện bảo tàng.

 1. Chùa Wulai Fude (烏來福德宮 / Wulai Fude Temple)

Chiều về, bạn có thể chọn quay ngược đường về phố cổ hoặc đi thẳng đường vòng trên núi và ghé thăm một ngôi chùa nhỏ. Chùa rất yên tĩnh. Từ sân chùa, bạn có thể phóng tầm mắt ngắm trọn vẹn phố cổ Wulai nơi xa xa hướng sông, và trải nghiệm bằng qua cầu treo rất đẹp để về trạm xe bus.

Lưu ý nhỏ khi đến Wulai

 • Bạn nên mang theo dù hoặc áo mưa, thuốc xịt côn trùng vì khu vực này ở trong rừng núi.
 • Nếu đến vào buổi sáng, bạn có thể lên thẳng núi, trải nghiệm tàu cổ và lên đến điểm thác, rồi quay về phố cổ ăn trưa, tham quan bảo tàng. Nếu bạn đến vào buổi trưa thì có thể thong thả chọn món ăn rồi lần lượt đi tham quan các khu vực.
 • Trung tâm thông tin du khách và các bảo tàng có máy lọc nước, bạn có thể mang theo chai để đựng.

  Chi phí dự kiến :  180 – 300 NT/người

 • Chi phí đi lại bằng xe bus: 30 NT
 • Chi phí tàu cổ: 50NT/lượt
 • Chi phí ăn uống: 100 – 200 NT/người (chi phí trung bình)

Ghi chú: chi phí này không tính các dịch vụ như tắm suối nước nóng và các dịch vụ ăn uống khác.

Related Articles