Half-day Trip: Cách di chuyển từ Trung tâm Taipei đến Công viên địa chất Yehliu (New Taipei)

Thời gian đi du lịch: 0.5 ngày (Bạn nên đi từ sáng sớm)

Công viện địa chất Yehliu thuộc Thành phố New Taipei City. Tuy nhiên, do New Taipei có diện tích rất lớn nên đường di chuyển gần nhất sẽ đi qua thành phố Kee Lung và quay lại New Taipei.

Bạn có thể lên xe bus số 1815 hoặc 1815A của công ty Kuo Khuang Motor từ bến xe bus trung tâm thành phố Đài Bắc (Taipei Bus Station). Công ty có trạm lên xe bus riêng ở ngoài tòa nhà bến xe, ở trước cổng phía Đông số 1 (East Gate 1).

Xe số 1815 (Taipei Station – Jinshan Youth Activity Centre) sẽ xuất bến 10 – 20 phút một chuyến và hoạt động từ 5:40 – 23:10. Còn xe bus số 1815A (Taipei Station – 法鼓山 Dharma Drum Mountain) sẽ xuất bến 1 – 2 tiếng một chuyến và trạm cuối cùng ở chùa Dharma Drum, bắt đầu hoạt động 9:15 – 18:20.

Nếu bạn di chuyển bằng MRT đến ga trung tâm thì bạn đi theo đường và ra cổng M2. Khi lên cầu thang sẽ gặp ngay trạm xe bus của công ty Kuo Khuang Motor. Bạn có thể lên xe ngay và sử dụng thẻ Easy Card (thẻ sinh viên) trả phí. Chi phí cho một chuyến đi là 120 NT (sinh viên được giảm giá).

Thời gian di chuyển từ Bến xe bus trung tâm đến trạm xe bus trước công viên địa chất Yehliu (Yehliu Bus stop) khoảng 1 tiếng 20 phút. Sau đó, bạn phải đi bộ 550 mét đến mua vé và tham quan công viên. Trên đường từ trạm xe bus tới cổng công viên sẽ đi qua cảng cá và đền thờ của người dân vùng biển. Bạn có thể ghé tham quan miễn phí.

Vé tham quan công viên địa chất có giá 80 NT (Sinh viên được giảm 50%). Bạn cần xuất trình thẻ sinh viên khi mua và khi vào cổng tham quan.

Các khu vực bên trong công viên có thể chia làm 3 phần: Phần cổng đi vào có các mẫu giới thiệu địa chất, khu vực tham quan công việc địa chất, và khu vực đi lên hải đăng. Để tham quan toàn bộ công viên cần khoảng 1.5 – 2 tiếng. Nếu bạn không lên hải đăng thì chỉ cần 1 tiếng là đủ.

Thông tin du lịch

Lưu ý nhỏ khi tham quan công viên địa chất Yehliu:

  • Trước cổng vào công viên, gần điểm mua vé có trung tâm thông tin du lịch. Bạn có thể vào đó để tìm hiểu các thông tin cơ bản của công viên và lấy bản đồ tham quan.
  • Bên trong công viên rất nắng và ít khu vực nghỉ ngơi. Do đó, bạn nên chuẩn bị nón, dù, kem chống nắng, nước uống và đồ ăn nhẹ.
  • Nhà wc sinh công cộng có 2 điểm là bên cạnh điểm mua vé và điểm dừng chân trước khi lên cầu thang đến hải đăng. (Nếu cần nước uống thì bạn có thể mua ở điểm dừng chân)
  • Lưu ý vấn đề rác thải vì bên trong không có thùng rác để bảo vệ cảnh quan.
  • Một số khu vực bên trong công viên có hàng rào. Bạn nên tuân thủ các quy định để bảo vệ bản thân và tránh bị phạt.
  • Nếu có thời gian, bạn có thể leo lên hải đăng để ngắm cảnh Thái Bình Dương. Đường đi lên không khó, có cầu thang và không dốc. Tuy nhiên, nếu đi vào mùa nắng sẽ rất nóng vì không có mái che.
  • Bạn có thể tham quan thủy cung và xem biểu diễn hải cẩu và cá heo tại Yehliu Ocean World (Mở cửa 9:00 – 17:00 hàng ngày). Xem thêm thông tin: https://www.oceanworld.com.tw/
  • Bạn có thể kết hợp đi tham quan chùa Dharma Drum Mountain (法鼓山), một trong bốn trường phái Phật Giáo quan trọng nhất của Đài Loan. Chùa được xây dựng theo kiểu Nhật Bản trên núi có hình như chiếc trống. Chùa đào tạo về Phật giáo và có hệ thống trường đại học lớn. Ngoài ra, bạn có thể đến ăn đồ chay ở chùa. Định vị chùa Dharma Drum Mountain: https://goo.gl/maps/CYn8s3oQVrriA4LQA
  • Bạn có thể kiểm tra lịch xe bus: https://www.taiwanbus.tw/eBUSPage/Query/RouteQuery.aspx

Related Articles