Nghi lễ và cầu nguyện trong Đạo giáo

Triết lý chính của Đạo giáo là “Sự sống và cái chết”. Đạo giáo dạy cho con người phải “biết cái chết trước sự sống” và “nhìn vượt khỏi cái chết”. Đạo giáo cố gắng truyền tải với mọi người thông điệp về vòng tròn tiếp nối, đó là nhìn sâu vào cái chết và thấy sự sống như một vòng tròn chuyển động. “Sống và Chết” là hai mặt của một đồng xu. Sự sống tượng trưng cho “Dương” và cái chết tượng trưng cho “Âm”.

Khái niệm Âm và Dương tồn tại trong cuộc sống hàng ngày và văn hóa của người Trung Quốc. Chẳng hạn, Dương là ánh sáng mặt trời, Âm là mặt trăng; Dương là nam giới và Âm là nữ giới.

Để cầu nguyện và xin chỉ dẫn từ thần linh hay tổ tiên, người Trung Quốc sử dụng khối mặt trăng hoặc còn gọi là Jiaobei blocks để giải quyết những lo âu và vấn đề trong cuộc sống. Khối mặt trăng là một công cụ bói toán,  được sử dụng rộng rãi trong các tôn giáo truyền thống của Trung Quốc. Khối mặt trăng được làm bằng gỗ hoặc tre và tạo thành hình lưỡi liềm. Mỗi khối có hai mặt. Mặt tròn được qui ước là âm, mặt phẳng được qui ước là dương. Khi cầu nguyện, khối mặt trăng phải được dùng theo cặp và câu trả lời của thần linh thông qua mặt úp mặt ngửa.

4 câu trả lời có thể xảy ra đối với khối mặt trăng

  1. Sự đáp lời đồng ý của thần linh thể hiện qua một mặt úp, một mặt ngửa.
  2. Sự giận dữ hay không đồng ý thể hiện qua việc cả hai mặt đều úp xuống. Người ta cho rằng các vị thần giận dữ về câu hỏi này.
  3. Khối cười thể hiện qua việc cả hai mặt đều ngửa. Điều này cho thấy các vị thần đang cười vì người cầu nguyện hầu như đã biết câu trả lời.
  4. Khối đứng: Một hoặc cả hai khối rơi xuống nhưng đứng thẳng trên nền. Điều này hiếm khi xảy ra. Và nếu xảy ra, người cầu nguyện rất mừng rỡ vì họ tin điều xấu sẽ chuyển thành tốt nhờ sự giúp đỡ của thần thánh.

Bên cạnh khối mặt trăng, xin xăm cũng được sử dụng rộng rãi trong các đền thờ để xin lời khuyên từ các vị thần. Xăm được làm từ thanh tre, bỏ vào một cái lọ (thường bằng tre). Chọn một lá xăm để dự đoán tương lai là hình thức cầu xin phổ biến ở Đài Loan.

Related Articles