Bánh xèo – Món ăn dân dã của người Việt

121

Bánh xèo là một món ăn dân dã và phổ biến ở Việt Nam từ rất lâu, đến nỗi không ai biết xuất xứ, chỉ biết rằng từ Huế trở vào Nam nơi nào cũng có. Tuy nhiên mỗi vùng bánh xèo mỗi khác. Bánh xèo ở Huế thường được biết dưới cái tên bánh khoái; bánh xèo miền Trung be bé, bột dày hơn, bánh xèo miền Tây to như cái mâm, mỏng và giòn tan…Sài Gòn là nơi tập trung dân tứ xứ, nên ở Sài Gòn hội đủ các loại bánh xèo, nhưng phổ biến và nhiều nhất là bánh xèo kiểu miền Tây.

Bánh xèo phù hợp với văn hóa nông nghiệp lúa nước vì bánh làm từ bột gạo. Ngày nay người ta ngờ ngợ, liệu cái tên bánh xèo có phải xuất phát từ tiếng “xèo” khi đổ bánh không.

Bánh xèo thường mùa nào thức nấy với lớp vỏ ngoài mang sắc vàng của nghệ, nhân chủ đạo là thịt ba chỉ, tép bạc và giá. Bánh xèo miền Tây thơm thơm, beo béo nước cốt dừa. Vào mùa mưa măng mọc, nấm rộ, bánh xèo có thêm nhân nấm, nhân măng hay mùa nước lên thì bánh lại vàng màu bông điên điển. Đó là bánh con nhà bình dân, còn trong các nhà hàng sang trọng, bánh xèo có thêm nhân hải sản, nhân gà, nhân các loại nấm…đầy hấp dẫn.

Để hương vị bánh xèo tròn đầy thì không thể thiếu các loại rau xanh ăn kèm nước mắm chua ngọt cùng cà rốt và củ cải trắng xắt sợi ngâm giấm. Rau xanh theo mùa, theo vùng, chủ đạo là xà lách và rau cải xanh, còn lại có thể có đọt xoài, đọt cóc, đinh lăng, tía tô, húng quế, bạc hà, diếp cá…

Khi ăn, nhặt một chiếc lá xà lách hay cải xanh, thêm một chút rau các loại và cuốn chung bánh xèo. Cắn một miếng, vị beo béo của nước cốt dừa trong bánh, vị chát chát, chua chua hay mùi cay nồng từ các loại rau hòa quyện lại, thêm tí mắm mằn mặn…tan trên đầu lưỡi, đánh thức mọi giác quan.

Tiệm bánh xèo lâu đời ở Sài Gòn

Nói đến tiệm bánh xèo lâu đời ở Sài Gòn, hầu như ai cũng biết đến Bánh xèo Đinh Công Tráng. Khởi đầu là một tiệm nhỏ nằm trong con đường nhỏ cắt ngang đường Hai Bà Trưng sầm uất, không xa ngôi nhà thờ màu hồng nổi tiếng là mấy. Dần dần tiệm bánh xèo được nhiều khách biết đến và lấy luôn số nhà, tên đường làm tên tiệm – Tiệm bánh xèo 46A Đinh Công Tráng.

Đến đây thế nào?

Từ quận 1 hướng về phía nhà thờ theo đường Hai Bà Trưng, rẽ phải vào con đường nhỏ Đinh Công Tráng cắt ngang, chạy một chút xíu, bạn sẽ thấy rất đông người ở số 46A, ngay đó có cả khu bếp không gian mở, rất nhiều chảo bánh xèo cùng đổ một lúc. Bánh xèo Đinh Công Tráng có 2 khu vực cho khách chọn lựa gồm bên trong nhà và khu vực ngoài trời. Các nhà xung quanh luôn mở cửa nhận gửi xe máy.

Ăn gì?

Dĩ nhiên món chính của tiệm là bánh xèo. Bánh xèo Đinh Công Tráng khác các nơi khác, bánh không to như cái mâm kiểu miền Tây, nhưng bù lại vỏ bánh được chiên giòn rụm, sóng sánh lớp dầu vàng ươm và nhân rất nhiều tôm, thịt. Nếu bạn gọi chiếc bánh xèo đặc biệt, nhân sẽ có thêm trứng và những con tôm sú to ngọt. Ngoài ra tiệm còn bán gỏi cuốn, tôm nướng, thịt nhúng giấm và các món ăn khác.

Vì bánh xèo Đinh Công Tráng là tiệm lâu đời, được khách trong và ngoài nước biết đến nên phần lớn các tour du lịch đều đặt bàn trước, đưa khách đến trải nghiệm văn hóa ẩm thực, do đó, sẽ rất bình thường khi bạn thấy Tây, Ta ngồi xen lẫn, xì xồ đủ thứ tiếng và đôi lúc khách Tây đông hơn cả khách Việt.

Các món ăn có giá không cao, tương xứng với chất lượng món ăn và tên tuổi lâu năm của tiệm. Điểm cộng là phục vụ nhanh, gọi món nhanh, nhân viên biết ngoại ngữ, nhiệt tình với khách.