Cà phê sữa đá

155

“Cafe không?” là câu nói bạn sẽ rất thường nghe khi đi giữa Sài Gòn. Người Sài Gòn nói riêng hay người Việt nói chung, dường như mở mắt chào đời là đã được “tưới đẫm” văn hóa cafe.

Sáng sớm đầu ngày, người ta có thói quen làm một ly cafe cho tỉnh táo. Bạn bè gặp nhau cũng rủ rê đến quán cafe. Hẹn trao đổi công việc cũng cafe nhé. Hầu như khắp ngóc ngách nào của Sài Gòn, đâu đâu cũng có quán cafe, từ quán sang trọng đến quán cóc vỉa hè bình dân. Thậm chí, nổi tiếng nhất trong giới trẻ là cafe bệt, nghĩa là đến công viên 30-4 ngay trung tâm thành phố, chọn một góc có thể ngắm nhìn nhà thờ Đức Bà hay Bưu điện Trung tâm, lót tờ giấy báo, ngồi bệt xuống, tự khắc sẽ có người tới hỏi bạn có muốn uống cafe không.

Phổ biến nhất trong đa dạng kiểu thưởng thức cafe là cafe sữa đá. Gọi một ly cafe sữa đá, người bán sẽ mang ra một chiếc ly có hai màu đối nghịch. Lớp sữa đặc trắng ngà bên dưới, lớp cafe đen bên trên, trên cùng là đá. Cafe này thường là cafe phin. Người ta ngồi trò chuyện với nhau và thích thú nhìn từng giọt cafe rơi xuống, hít lấy hương vị chẳng lẫn vào đâu được.

Café sữa đá thường là thức uống rẻ nhất trong các quán sang trọng và ở các quán bình dân thì dao động mức 10.000 đồng.